Một số vấn đề cần quan tâm khi đăng ký tên miền

Tên miền là một hình thức đại diện, một địa chỉ định danh dẫn tới một website đã được chứa trên hosting thay vì bạn phải truy cập bằng một dãy IP dài và khó nhớ. Một khi bạn đã lựa chọn được tên miền hoàn hảo và sẵn sàng đăng ký nó, lúc này việc bảo vệ và nắm giữ tên miền đó cần phải được ưu tiên hàng đầu. Trước hết, bạn phải xác định nhà đăng ký nào mang lại cho bạn nhiều lợi ích nhất, thuận tiện nhất.

Hiện có hàng ngàn trang web mà bạn có thể đăng ký tên miền, do đó hãy chọn một nhà đăng ký (hoặc đại lý bán lẻ của nhà đăng ký) được công nhận bởi ICANN(cơ quan quản lý số liệu và tên miền được cấp phép trên internet), cơ quan này sẽ giám sát hệ thống đăng ký tên miền và cung cấp các quy tắc để các nhà đăng ký làm theo.

Bạn cũng nên quan tâm đến thời hạn thuê tên miền với rất nhiều khung thời gian đăng ký như 1 năm, 3 năm, 5 năm và thậm chí 10 năm. Hãy đọc kỹ hợp đồng và xem những hạn chế, chi phí nào liên quan đến việc chuyển sang một nhà đăng ký khác hoặc sẽ tốn bao nhiêu chi phí để gia hạn đăng ký khi tên miền của bạn hết hạn.

ly-do-khong-nen-su-dung-ten-mien-gia-re2
Tên miền cũng có ảnh hưởng lớn đối với việc kinh doanh của bạn.

Có nhiều lý do khiến bạn có thể muốn chuyển giao dịch vụ của mình sang một nhà đăng ký khác. Thông thường, bạn sẽ không thể chuyển giao một tên miền trong vòng 60 ngày sau khi đăng ký, nó có thể còn lâu hơn nữa. Một số nhà đăng ký không cho phép chuyển giao hoặc có tính phí. Do đó hãy tìm một nhà đăng ký có chính sách phục vụ khách hàng tốt. Một nhà đăng ký luôn hành động nhanh chóng để giải quyết vấn đề khi trang web của bạn bị sự cố.

Chi phí duy trì hàng năm cho một tên miền riêng cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Nó có thể không thay đổi nhiều giữa các nhà đăng ký, nhưng với các dịch vụ bổ sung, các khoản giảm giá bạn có thể nhận được nếu mua nhiều tên miền, … sẽ khác nhau tùy theo từng nhà đăng ký. Do đó, hãy đọc thỏa thuận dịch vụ của họ về các khoản như: phí khi gia hạn, chuyển tên miền, khóa tên miền, bảo vệ chống trộm tên miền, chuyển tiếp email, quản lý DNS,… một số nhà đăng ký sẽ cung cấp các dịch vụ này miễn phí cho bạn.

Cuối cùng, có nhiều nhà đăng ký có thể cung cấp đầy đủ các dịch vụ. Họ cung cấp các dịch vụ như xây dựng trang web và hosting, dịch vụ email, chứng chỉ SSL, các công cụ SEO,… Điều này rất lý tưởng cho một chủ doanh nghiệp muốn tập trung mọi dịch vụ liên quan đến web ở cùng một chỗ.