Làm sao để nhận biết trang web bán dữ liệu người dùng

Các trang mạng, diễn đàn đang trở nên phổ biến hiện nay. Song, bạn đã biết cách bảo vệ nhân thân của mình tại thế giới ảo này?

Ảnh minh hoạ về Điều khoản sử dụng diễn đàn Tinh tế.

Nếu bạn là người sử dụng internet thường xuyên, chắc hẳn bạn đã biết đa số các trang web hiện nay đều yêu cầu người dùng đăng ký thông tin cá nhân mới có thể sử dụng được hết các tính năng của trang đó. Mặc dù trong điều khoản thỏa thuận với người sử dụng, các trang web này có cam kết không để lộ thông tin cho bất cứ bên thứ 3 nào khác, nhưng những dữ liệu cá nhân này vẫn lọt ra ngoài và được một số quản trị viên sử dụng cho mục đích khác, như đem bán cho các công ty quảng cáo, các nhà bán lẻ, dịch vụ tài chính,…

Những công ty này sau đó dùng thông tin có được (chủ yếu là email và số điện thoại) để gửi thư và tin nhắn rác. Đây chính là điều khiến người dùng cực kỳ khó chịu, trong khi các trang web sẽ không thừa nhận mình bán thông tin cá nhân của thành viên. Theo các nhà phân tích, việc bán dữ liệu cho bên thứ ba đang là cách để duy trì hoạt động của nhiều trang web, do đó việc khắc phục là không thể. Tuy nhiên, vẫn có cách để phát hiện trang web đó có bán dữ liệu người dùng hay không để phòng tránh về sau.

Cách thức đơn giản để phát hiện trang web bán thông tin người dùng

Một người sử dụng internet đã phát hiện và chia sẽ kinh nghiệm rằng, tốt nhất khi đăng ký tài khoản ở một trang web nào đó, người dùng nên sử dụng tên đệm để điền vào bất cứ yêu cầu nhập thông tin nào xuất hiện trên màn hình. Nếu một ngày bạn vô tình nhận được email spam từ địa chỉ lạ gọi bạn bằng tên đệm, ít nhất bạn cũng sẽ biết được trang web từng đăng ký đã bán dữ liệu của mình.

Tất nhiên, trang web đã bán dữ liệu của bạn sẽ vẫn tiếp tục làm điều đó. Nhưng bạn có thể hạn chế vấn đề bằng cách đăng nhập và xóa tài khoản, đồng thời hủy đăng ký với những địa chỉ email gửi thư rác. Ngoài ra, khuyên người thân, bạn bè không nên đăng nhập vào trang web đó cũng là cách để họ hạn chế việc thông tin cá nhân bị lợi dụng.