Bán hàng qua mạng sẽ phải đóng thuế trong thời gian tới

Hiện nay với sự phát triển của các trang mạng xã hội, rất nhiều người đã thực hiện việc bán hàng qua mạng và nhiều người thậm chí đã thu được nhiều lợi nhuận từ đó. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có chính sách yêu cầu việc thu thuế đối với đối tượng này. Theo các chuyên gia kinh tế, việc này tạo ra sự không công bằng đối với những người kinh doanh truyền thống đang phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Bán hàng qua mạng

Việc bán hàng qua mạng nhìn theo nhiều khía cạnh đều thấy có nhiều thuận lợi so với việc bán hàng truyền thống. Nếu như việc bán hàng truyền thống phải mất tiền thuê cửa hàng, nhân sự, các chi phí duy trì hoạt động khác… và phải đóng thuế đều đặn thì việc bán hàng qua mạng gần như không mất chi phí hoặc giảm thiểu chi phí đến mức tối đa. Việc tiếp cận khách hàng dường như cũng dễ dàng hơn mà hoàn toàn không phải đóng thuế.
Việc này khiến cho nhiều người đang dần chuyển từ kinh doanh truyền thống sang chỉ bán hàng qua mạng, gây ra không ít tổn thất cho ngân sách nhà nước cũng như tính cạnh tranh không cân bằng.
Theo ghi nhận vào buổi làm việc giữa các lãnh đạo và cục thuế thành phố Hồ Chí Minh ngày 19/02 vừa qua, ban lãnh đạo đã cùng cục thuế đưa ra ý kiến cần phải yêu cầu những người bán hàng qua mạng phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế theo quy định về thương mại điện tử và cần phải có biện pháp thực hiện công tác quản lý, giám sát việc thu thuế này sao cho hiệu quả nhất.